Chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống

SỨC KHỎE VÀ CHẤT LƯỢNG SỐNG

Khang kiện và trường thọ là mơ ước muôn thuở của nhân loại, từ xưa đến nay y học đông và tây, các tôn giáo và đạo giáo khắp nơi trên thế giới cũng không đứng ngoài cuộc chinh phục này, tất cả ra sức tìm kiếm nghiên cứu các liệu pháp, cách thức nhằm hỗ trợ các vấn đề giữ gìn sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và làm tăng tuổi thọ con người.

Theo nguồn Bộ y tế, “Năm 2017, chất lượng dân số đã được cải thiện nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,4 tuổi năm 2016. Mục tiêu đặt ra là, sẽ đưa dân số Việt Nam đạt tuổi thọ bình quân 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm”. Quả là điều đáng mừng, nhưng nếu chỉ nhìn từ góc độ này thì chưa đưa ra được cái nhìn tổng quan.

Theo một nghiên cứu do Viện Sức khỏe Tâm lý, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thực hiện, trung bình mỗi ngày cả nước có gần 100 người thực hiện hành vi tự tử vì các chứng liên quan tới trầm cảm. Nhân rộng ra, mỗi năm Việt Nam có tới gần 36.500 người tìm cách “tự giải thoát” khỏi những bất ổn và chấn thương tâm lý. Đời sống tinh thần của người Việt Nam cũng đang hết sức nghèo nàn khi đang có quá ít những không gian công cộng (công viên, vườn thú, bảo tàng, nhà hát, …) phục vụ sinh hoạt của họ. Mỗi dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ lễ, ngoài những trung tâm mua sắm, rạp phim, hay những nơi chốn đông nghịt vì quá tải, người Việt đang có rất ít điểm đến. Và một trong những nơi thường được nhiều người tìm đến để giao lưu, chia sẻ hay giải tỏa tâm trạng, chính là các “quán nhậu”. Hiếm nơi nào trên thế giới mà quán nhậu nhiều nhan nhản như ở Việt Nam. Theo một báo cáo được thực hiện trong nước, người Việt đang uống bia nhiều nhất Đông Nam Á – 3.4 tỷ lít (năm 2016) và 342 triệu lít đồ uống có cồn (rượu), mức tăng gần 40% so với năm 2010. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra: bệnh ung thư gan đang là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tử vong hàng năm ở 10% nam giới trong độ tuổi 50 – 59, cao hơn mức trung bình của thế giới.

Sức khỏe hệ thống tài chính của Việt Nam, nguồn tài trợ chính cho chương trình chăm sóc y tế quốc gia của Việt Nam hiện cũng đang bộc lộ nhiều dấu hiệu bất ổn. Đó là Quỹ Bảo hiểm Xã hội có nguy cơ vỡ, trong khi chi phí y tế thì ngày càng leo thang, như phát biểu của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Chẳng hạn, năm 2017, theo ước tính quỹ bảo hiểm y tế sẽ thu 3.5 tỷ USD nhưng phải chi tới 3.7 tỷ. Theo nhiều chuyên gia cảnh báo, Quỹ Bảo hiểm y tế của Việt Nam có khả năng vỡ vào năm 2021 và hoàn toàn cạn kiệt tới năm 2034.

Chưa nói đến vấn đề thực phẩm bẩn, môi trường sống ô nhiễm, các vấn đề trên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của chúng ta. Vậy chúng ta phải làm sao, làm thế nào để được sống lâu, sống khỏe, sống có ích như Tổ chức y tế thế giới WHO đã đề ra. Nói ra thì rất dễ nhưng mỗi người nên và phải nỗ lực hết sức tự mình thay đổi cải thiện sức khỏe chính mình. Sở dĩ chúng tôi chia sẻ là vì điều này rất quan trọng. Bạn mất tiền bạc có thể làm ra hoặc vay mượn, mất tình cảm rồi sẽ kiếm được người khác tâm sự sẻ chia, mất kiến thức có thể học thêm, tất cả đều có thể được, nhưng khi đã mất sức khỏe thì rất khó tìm lại và không ai có thể cho bạn, Cha Mẹ dù có thương yêu bạn cũng không thể cho bạn được vì nó là Tài sản riêng của bạn, phải giữ gìn, luyện tập nâng cao nó.

Hãy vận động, hãy tập thể dục thể thao đúng cách, cùng nhau khỏe mạnh để phòng và chống bệnh tật, như tôn chỉ của Nam khí công “Khang kiện và trường thọ là cuộc sống đích thực”.

Cám ơn các bạn đã đọc, chúc các bạn có một sức khỏe tốt và có cuộc sống vui vẻ, an lành!

 

No Comments

Post A Comment

CALL ME
+
Call me!